พนักงานจอมขี้เกียจ สิ่งที่ HR และ หัวหน้างาน ต้องรับมือ

     ผมเชื่อว่าทุกองค์กรต้องเจอกับพนักงานจอมขี้เกียจไม่มากก็น้อยครับ เราต้องเข้าใจก่อนว่า คนมีหลายประเภท เรื่องความขี้เกียจ ไม่สนใจทำงาน หรือบางคนก็เอาแต่พูด รอนำเสนออย่างเดียว ขอให้เราเข้าใจก่อนว่า เรื่องที่มีคนประเภทนี้อยู่ในองค์กร ถือว่าเป็นเรื่องปกติ

     เรามาลองหาสาเหตุอะไรที่ทำให้เขาขี้เกียจ ซึ่งสังเกตุได้จากพฤติกรรม ฟังสิ่งที่เขาพูด และถามตรงๆไปเลย เพื่อได้ทราบถึงสิ่งที่เขาคิด จนแสดงพฤติกรรมแบบนี้ออกมา โดยทั่วไปสาเหตุจะมี 3 แบบ (หรือเรียกว่า 3i) คือ

  1. Ignorance (ไม่สนใจ) คือ คนที่อยากทำงานที่ยากท้าทายแต่ไม่มีโอกาส หรือ คนที่ไม่ถูกใจหัวหน้า ทำให้คนเหล่านี้ที่อาจเป็นคนเก่งที่ไม่มีโอกาสแสดงฝีมือ ทำให้เกิดพฤติกรรมไม่สนใจงานหรือขี้เกียจขึ้นมาได้

วิธีแก้ไข – ถามถึงไอเดียงานที่เขาอยากทำและเปิดโอกาสให้ทำ รวมถึงไม่ต้องไปจุกจิกกับเขาแล้วมารอดูผลลัพธ์กัน อีกทั้งยังช่วยแก้ปัญหาที่ทำให้เขาไม่สบายใจ ในเรื่องงาน เรื่องคน เราอาจจะได้คนเก่งเพิ่มขึ้นมาในองค์กรก็เป็นได้

  1. Innocence (ไม่รู้) คือ คนที่ขาดความรู้ทักษะในเรื่องงานที่ทำ จนทำให้เขารู้สึกเป็นกังวลกลัวจะมีปัญหาเรื่องงาน หรือ หัวหน้า ทำให้เกิดพฤติกรรมไม่สนใจงานหรือขี้เกียจขึ้นมาได้

วิธีแก้ไข – เติมความรู้ทักษะในงานที่เขารับผิดชอบให้เขาเก่งขึ้น เช่น การจัดอบรม มีโค้ชให้คำแนะนำ เข้าคอร์สออนไลน์ ( https://imp-online.com/ ) แต่ถ้ายังไม่เห็นผลมากนัก อาจจะต้องหางานที่ตรงกับศักยภาพของเขาและให้เขารับผิดชอบ เพื่อลดพฤติกรรมไม่สนใจงาน หรือ ขี้เกียจลงได้

  1. Intention (ตั้งใจ) คือ คนที่ขี้เกียจโดยแท้จริง (ฮา) ไม่สนใจงาน ทำแบบขอไปทีให้หมดๆวันไป

วิธีแก้ไข – เราต้องคุยตรงๆกับเขา แล้วใช้เรื่องกฎระเบียบและตัวชี้วัดของงานให้ชัดเจน ให้เขารับผิดชอบงานตามตัวชี้วัด ถ้าเขาทำได้ก็ถือว่าบรรลุวัตถุประสงค์ในการจ้างงานแล้วครับ อาจจะแก้พฤติกรรมขี้เกียจไม่ได้ แต่อย่างน้อยให้เขารับผิดชอบตามที่มอบหมายก็ยังดี

IMPRESSION GROUP

Call Center – TEL.081-988-9979

TRAINING – TEL. 02-9217921 , 085-502-7921 , 090-952-0441

CONSULT / SURVEY / AUDIT – TEL. 081-104-8424