ถูกเตือนว่า ทำงานไม่คุ้มเงินเดือนที่จ่ายไป

มีคำถามจากลูกเพจ ที่เจอปัญหาว่าเจ้านายต่อว่า ว่าทำงานไม่คุ้มเงินเดือน แบบนี้พนักงานจะทำยังไงกันดี

Comment นี้ถือว่า แรงมากในการทำงาน คนที่เป็นหัวหน้าไม่ควรให้มีคำพูดนี้ออกจากปากไปเลยนะครับ เพราะจะทำให้พนักงานเสียขวัญและกำลังใจในการทำงาน และทำให้รู้สึกว่าถูกจ้องจับผิดอยู่ จะทำอะไรก็อาจจะผิดไปเสียทั้งหมด

ถ้าเป็นพนักงานถูกเตือนแบบนี้ สิ่งที่ควรทำคือ

– ซึ่งคำพูดนี้อาจจะดูแรง แต่เราต้องลองพิจารณาตัวเอง อย่างไม่มีอคติกับคำพูด ว่าเราเป็นไปตามที่ถูกเตือนหรือไม่ คำว่าทำงานไม่คุ้มเงินเดือน เป็นความคิดเห็นเชิงความรู้สึก เราสามารถถามเหตุผลกับหัวหน้าเราได้เลยว่าเป็นเพราะเรื่องใด เช่น ทำงานผิด ทำงานช้า ทำงานไม่ได้คุณภาพ แล้วก็คุยกับผู้เตือนว่า เขาคาดหวังในทิศทางใด แล้วมาหารือเพื่อปรับปรุงแก้ไข ที่สำคัญต้องเข้าใจประเด็นงานที่พูดให้ตรงกัน เพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้งครับ

และสิ่งที่คนเป็นหัวหน้าควรทำ คือ

– พิจารณาดูว่า งานที่เขาทำอยู่ตรงกับความสามารถของเขารึเปล่า หรือเรียกว่า ใช้คนไม่ถูกกับงาน ควรหาวิธีจัดสรรงานให้ตรงกับคน หรือถ้าเขาเป็นคนที่ทำงานเก่ง แต่พอมาเป็นหัวหน้า / ผู้จัดการแล้วจัดการคนไม่ได้ก็สามารถหาทางออกให้เขาเติบโตในสาย Specialist หรือไม่ก็เสริมทักษะความเป็นผู้นำให้เขา ดีกว่าจะถูกบอกว่า “เค้าทำงานไม่คุ้มเงินเดือนที่จ่ายไป”

– ดูว่า ทำงานไม่คุ้มเงินเดือนนั้น ตั้งใจ หรือ ไม่ตั้งใจ ถ้าเกิดเขาตั้งใจทำงานให้ผิดพลาด ทำงานช้า แบบนี้ต้องคุยด้วยเป้าหมายการประเมินและบทลงโทษ หรือถ้าไม่ได้ตั้งใจทำงานผิดพลาด ก็ให้ตักเตือนและสอนงาน ติดตามผลให้มีความผิดพลาดที่น้อยลง

เพราะลูกน้องหลายๆคนทำงานโดยไม่ใช้เหตุผล ไม่มีจุดยืนของตัวเอง ยอมที่จะให้หัวหน้าตำหนิต่อว่าไปเรื่อยๆ โดยไม่ปรึกษาพูดคุย ทำให้บางครั้งหัวหน้าจะเคยชินว่า ถ้าคนนี้ทำงานพลาดต้องตำหนิไปก่อนโดยไม่ได้พูดคุยกัน

ทาง Impression Training มีหลักสูตรฝึกอบรมที่ชื่อว่า Smart Leadership ที่จะช่วยหัวหน้างานถ่ายทอดงาน จัดการคนและปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

เพราะเรา เปลี่ยนได้จริง

Share

[addthis tool=”addthis_inline_share_toolbox_gkof”]

IMPRESSION GROUP

Call Center – TEL.081-988-9979

TRAINING – TEL. 02-9217921 , 085-502-7921 , 090-952-0441

CONSULT / SURVEY / AUDIT – TEL. 081-104-8424